20:13 EDT Thứ hai, 23/10/2017

Menu

Tin mới

Hỏi đáp

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Asen trong nước uống và ảnh hưởng của nó đến sức khỏe

Thứ sáu - 06/02/2015 12:06
Asen phân bố rất rộng trên vỏ trái đất.
Asen thâm nhập vào nguồn nước do các khoáng vật và quặng hoà tan, đồng thời các hàm lượng asen trong nước ngầm ở một số vùng tăng cao do xói mòn từ các vùng đá địa phương. Người ta phát hiện thấy Asen trong nước chảy qua đá giàu Asen. Người dân nhiều nước trên thế giới sử dụng nước uống chứa nhiều asen trong một thời gian dài đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ.  
Ngoài ra các chất thải công nghiệp cũng góp phần bổ sung lượng asen vào nguồn nước ở một số vùng. Asen còn được sử dụng ở quy mô thương mại, như trong các tác nhân hợp kim và các thuốc bảo quản gỗ. việc đốt các nhiên liệu hoá thạch tạo ra một nguồn asen phân tán trong khí quyển và sẽ lắng đọng do mưa  Asen vô cơ có thể tìm thấy trong môi trường dưới một vài dạng trong các vùng nước tự nhiên và từ đó có trong nước uống, dưới dạng asen hoá trị 3 hoặc asen hoá trị 5.
Các loại asen hữu cơ khá dồi dào trong hải sản, nhưng hầu như ít có hại tới sức khoẻ và đều bị cơ thể đào thải dể dàng. Asen trong nước uống là mối nguy cơ lớn nhất đối với sức khoẻ cộng đồng.
Nhiễm độc Asen mãn tính, do tiếp xúc lâu dài qua nước uống khác rất nhiều với nhiễm cấp tính. Những triệu chứng tức thời của nhiễm cấp tính có biểu hiện rõ ràng nhất là nôn mửa, viêm thực quản, đau vùng ổ bụng và đi ngoài ra nước như nước vo gạo có lẫn máu. Dùng liệu pháp giải độc cấp tính có thể mang lại hiệu quả, tuy nhiên không thể dùng cách điều trị này đối với trường hợp nhiễm độc lâu dài. Các triệu chứng và dấu hiệu nhiễm độc do asen biểu hiện rất khác nhau ở mỗi người, mỗi nhóm dân cư và ở các khu vực. Do đó, không có một định nghĩa chung về nhiễm
độc Asen. Điều này càng làm cho công tác đánh giá mức độ tốn kém về y tế đối với Asen càng trở nên phức tạp. Tương tự vẫn chưa có phương pháp xác định những trường hợp nào bị ưng thư nội tạng do asen và trường hợp do các tác nhân khác gây nên.
Mức tiếp xúc asen lâu dài qua nước uống gây bệnh ung thư  da, phổi, bàng quang đường niệu và thận, cũng như những biến đổi về da như biến đổi nhiễm sắc tố và biểu bì dày lên (sừng hoá,bệnh á sừng). Tăng rủi ro ung thư phổi, bàng quang và các tổn thương da liên quan tới asen đã phát hiện thấy ở các nồng độ dưới 0.05mg/l Asen chứa trong nước uống.
                                            
                                                          
Một trường hợp vảy sừng do Asen

Hấp thụ asen qua da rất ít, do vậy rửa tay chân, tắm giặt... bằng nước có chứa Asen ít gây rủi ro tới sức khoẻ con người. Hiện nay chúng ta chưa làm rõ được mối liên quan giữa tiếp xúc Asen qua da và những ảnh hưởng tới sức khoẻ khác.
Khi tiếp xúc lâu dài với Asen qua đường nước uống theo dõi thấy những biểu hiện đầu tiên trên da như nhiễm sắc tố, rồi sau đó là da bị sừng hoá. Tiếp theo sau đó có hiện tượng ung thư da và thường phát triển sau khoảng 10 năm.
Tiếp xúc với Asen qua nước uống đã được chứng minh là nguyên nhân gây ra một căn bệnh nghiêm trọng về các mạch máu dẫn tới hoại thư ở Trung Quốc đó là bệnh chân đen. Bệnh này không phát hiện thấy ở các nước khác trên thế giới, song cũng có thể tình trạng suy dinh dưỡng đã góp phần phát triển bệnh này. Tuy nhiên, các kết quả nghiên cứu ở các nước cho thấy, asen đã gây ra một vài biến chứng khác ít nghiêm trọng hơn về thần kinh ngoại biên.
Để xác định chuẩn xác các hàm lượng asen trong nước uống có liên quan tới sức khoẻ cần phải có điều kiện phân tích phòng thí nghiệm, sử dụng những kỷ thuật và các phương tiện tinh vi đắt tiền, cũng như cần cán bộ nhân viên được đào tạo bài bản, là vấn đề mà nhiều nơi trên thế giới không dễ gì có được hoặc có đủ kinh phí làm được.
Hiện nay với công nghệ lọc R.O trong máy lọc nước Arona chắc chắn loại bỏ được Asen cũng như vi khuẩn, kim loại nặng và các tạp chất hữu cơ khác, đem lại nguồn nước tinh khiết cho gia đình bạn, có thể uống ngay mà không cần đun sôi. Bạn hoàn toàn có thể an tâm khi dùng máy lọc nước Arona để loại bỏ Asen tránh cho gia đình các phơi nhiễm Asen từ nguồn nước uống, nhằm phòng tránh các nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe từ môi trường. đặc biệt Arona là chiếc máy lọc nước siêu tiết kiệm điện (chỉ từ 1,5-3kwh/tháng) và được bảo hành tới 3 năm so với các loại máy khác chỉ từ 1-2 năm và với mẫu mã được thiết kế sang trọng góp phần làm đẹp thêm căn bếp cho gia đình bạn.
 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết