20:26 EDT Thứ hai, 23/10/2017

Menu

Tin mới

Hỏi đáp

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Một số bệnh mắc phải có liên quan đến nguồn nước chưa qua xử lý

Thứ hai - 29/12/2014 23:34
 Nước sạch  là một nhu cầu cơ bản trong đời sống hàng ngày của con người. Con người, động vật và thực vật sẽ không thể tồn tại nếu thiếu nước. Tuy nhiên thực trạng hiện nay cho thấy chúng ta đang đứng trước nguy cơ ô nhiễm môi trường và khan hiếm nguồn nước sạch trầm trọng. Tại buổi lễ kỷ niệm Ngày nước thế giới, Cục Quản lý tài nguyên nước đã đưa ra thông tin có tới 80% trường hợp bệnh tật ở Việt Nam là do nguồn nước bị ô nhiễm gây ra. Vậy nước và vệ sinh môi trường có ảnh hưởng và liên quan đến những bệnh nào đối với con người?

                     

                                                   
                                                       Bệnh giun sán là một loại bệnh có liên quan trực tiếp đến nguồn nước bị ô nhiễm

Bệnh giun sán: giun đũa, giun móc, giun tóc, giun lươn, giun kim thường lây truyền do trứng giun của người bệnh theo phân ra ngoài rồi lại vào hệ tiêu hoá của người khoẻ qua thức ăn, nước uống nhiễm bẩn hoặc chui qua da người vào cơ thể và gây bệnh. Ấu trùng của các loại sán lại từ phân người bệnh vào nước hoặc sống ký sinh trong các loại ốc, cá ăn ốc có ấu trùng sán sẽ bị nhiễm sán. Người hay gia súc ăn ốc, cá, thịt không nấu chín cũng sẽ bị nhiễm giun. Để phòng bệnh giun sán chúng ta không nên ăn gỏi cá, tiết canh không uống nước chưa qua xử lý       ( đun sôi, lọc bằng máy lọc nước ro ), không đi chân đất hay để trẻ nhỏ mặc quần thủng đũng, đặc biệt cần chú ý tẩy giun, sán theo định kỳ và theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Bệnh đường tiêu hoá: với các bệnh thường gặp như: tả, lỵ, thương hàn, tiêu chảy… Bệnh thường xảy ra do người khoẻ ăn phải những thực phẩm bị nhiễm khuẩn  hoặc do uống các loại nước đã nhiễm vi khuẩn, vi rút và ký sinh trùng gây bệnh thì chúng ta dễ dàng bị mắc bệnh. Tuy nhiên, các bệnh lây truyền trên đều có thể ngăn ngừa được nếu chúng ta thực hiện các biện pháp phòng bệnh đơn giản như: Rửa tay bằng xà phòng và nước sạch tại các thời điểm trước khi ăn, sau khi đại tiện hoặc sau khi tiếp xúc với người bệnh. Thực hiện ăn chín, uống sôi, không ăn các thức ăn đã ôi thiu. Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, sử dụng và bảo quản tốt các nguồn nước sạch, giữ gìn vệ sinh môi trường sạch sẽ. Diệt các loại côn trùng có nguy cơ truyền bệnh như ruồi, gián và chuột.
 
                                         

                                            nhiều trẻ em ở nông thôn bị tiêu chảy do ô nhiễm nguồn nước

Các bệnh về mắt, bệnh ngoài da, bệnh phụ khoa: đa phần các bệnh về mắt, bệnh ngoài da và bệnh phụ khoa có thể truyền từ người bệnh sang người lành trong trường hợp dùng chung nguồn nước nước. Bởi vậy để phòng tránh các bệnh này cần có đủ nước sạch để sử dụng hàng ngày, đồng thời thực hiện vệ sinh cá nhân tốt, tắm rửa hay giặt giũ phải dùng xà phòng và nước sạch .

Bệnh ung thư và nhiễm độc mãn tính : nguồn nước bị ô nhiễm đã làm gia tăng các tạp chất trong nước : các kim loại nặng (từ chất thải của các nhà máy) , các hợp chất hữu cơ độc hại (các loại hóa chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, trừ cỏ, phân bón hóa học) đã làm gia tăng các trường hợp nhiễm độc mãn tính(do tích tụ lâu ngày) dẫn đến các bệnh suy chức năng gan, thận, thần kinh...các tạp chất độc hại tích tụ lâu ngày trong cơ thể làm rối loạn phân chia tế bào dẫn đến nguy cơ gây ung thư , vô sinh...
 

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết