18:03 ICT Thứ hai, 18/12/2017

Menu

Tin mới

Hỏi đáp

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Nước cứng là gì ?

Thứ năm - 20/10/2016 03:04

Thông thường thì trong nước tự nhiên luôn chứa những khoáng chất như canxi, magie, photpho, sắt…trong đó khi hàm lượng canxi (Ca2+) và magie (Mg2+) vượt quá ngưỡng ba mili đương lượng gam trong một lít gọi là nước cứng.(một mili đương lượng gam của độ cứng tương đương với hàm lượng 20,04 mgam Ca2+ hoặc 12,16 mg Mg2+) Nước có hàm lượng magie (Mg2+) cao thường có vị hơi đắng.
Khi độ cứng của nước vượt quá 50 mg/l thì trong các thiết bị đun nấu đã bắt đầu xuất hiện cặn trắng.  Tác hại của nước cứng
 - Đối với sinh hoạt hàng ngày:
   Nước cứng gây ra rất nhiều bất tiện: giảm tác dụng tẩy rửa do tạo muối canxi không tan; tạo những lớp, mảng bám chắc trên các thiết bị đun nấu, bình nóng lạnh và dụng cụ sinh hoạt, nhanh làm hỏng sản phẩm.
   Nước cứng làm giảm khả năng tạo bọt của xà phòng, hại quần áo, quần áo sau khi giặt cảm giác cứng, khô ráp, nhanh làm mục vải, gây khô da, khô tóc; làm cho trà, cafe cũng như thức ăn bị mất vị. 
- Trong sản xuất công nghiệp: Những thiết bị nồi hơi, đường ống nếu sử dụng nước cứng sẽ tạo thành những lớp muối cacbonat trên bề mặt của thiết bị, như một lớp cách nhiệt, làm giảm khả năng dẫn, truyền nhiệt, làm tiêu tốn điện năng và gia tăng chi phí; thậm chí là nguy hiểm khi những muối cacbonat này lấp kín những van an toàn dẫn đến các hệ thống nồi hơi quá tải và bị nổ.
Nước cứng gây đóng cặn trong các ống quang của máy nước nóng năng lượng mặt trời lâu ngày dẫn đến khả năng kém hấp thụ nhiệt.
- Đối với sức khỏe:
- Việc sử dụng nước cứng để ăn uống hàng ngày khiến cơ thể hấp thụ vào lượng Canxi và Magie quá nhiều sẽ có nguy cơ gây nên bệnh sỏi thận cho cơ thể.


Nguyên nhân tạo thành nước cứng.

Trong hành trình từ đầu nguồn đến nơi sử dụng nước hòa tan khá nhiều khoáng chất trong đó bao gồm Canxi và magie. Đặc biệt khi nước đi qua những khu vực có đá vôi hay khoáng sản thì một lượng lớn magiê và canxi sẽ hòa tan vào làm cho nước trở thành nước cứng. Thông thường thì nước trên bề mặt có độ cứng ít hơn so với nước ngầm vì nước nước ngầm phải chảy qua nhiều lớp trầm tích khác nhau do đó lượng ion hòa tan vào nước cũng nhiều hơn.
Phân loại nước cứng
1)Nước cứng tạm thời
Là nước cứng mà có thể làm mềm bằng phương pháp sử dụng nhiệt. Bởi nước cứng tạm thời chứa những muối bicacbonat canxi và magie ( là muối của những axit yếu). Những muối này dưới tác dụng của nhiệt độ cao thì tạo thành muối cacbonat kết tủa. Chính điều này làm giảm độ cứng của nước.
 
 Phương trình phản ứng xảy ra khi làm mềm bằng cách đun sôi nước:
Ca(HCO3)2 => CaCO3 + H2O + CO2
Mg(HCO3)2 => MgCO3 + H2O + CO2
2)Nước cứng vĩnh cửu:
Nước cứng vĩnh viễn được cấu tạo từ muối của ion canxi, Magie với các gốc anion của axit mạnh như (Cl)-, (SO4)2-. Các muối này không tạo ra những kết tủa khi ở nhiệt độ cao, do đó khi bị đun sôi nước cứng vĩnh viễn không giảm được độ cứng.
3)Nước cứng toàn phần:
Thông thường trong nước sẽ đồng thời tồn tại cả thành phần nước cứng tạm thời và nước cũng vĩnh cửu. Gộp chung lại gọi là nước cứng toàn phần
Mức độ nước cứng
Dưới đây là bảng phân loại độ cứng của nước:
Phân loại độ cứng trong mg / L độ cứng trong mmol / L độ cứng trong dGH / ° dH độ cứng trong gpg
Mềm 0-60 0-0,60 0,3-3,00 0-3,50
Cứng vừa phải 61-120 0,61-1,20 3,72-6,75 3,56-7,01
Cứng 121-180 1,21-1,80 6,78-10,08 7,06-10,51
Rất cứng ≥ 181 ≥ 1.81 ≥ 10.14 ≥ 10,
 
Để giảm tác hại của nước cứng người ta phải làm mềm nước
các phương pháp để làm mềm nước:
Phương pháp nhiệt: đun nóng hoặc chưng cất nước.
Dùng hóa chất: pha các hóa chất khác nhau vào nước để kết hợp với ion Ca2+ và Mg2+ tạo thành các hợp chất không tan trong nước
 
Phương pháp trao đổi ion: cho dòng nước đi qua lớp vật liệu cation có khả năng trao đổi Na+ hoặc H+ (có trong thành phần của hạt cation) với ion Ca2+ và Mg2+ hòa tan trong nước cứng và giữ chúng lại trên bề mặt các hạt của lớp vật liệu lọc. 
Phương pháp tổng hợp: là phương pháp có thể phối hợp 2 trong 3 phương pháp trên.
– Lọc qua màng bán thấm: sử dụng màng lọc R.O trong công nghệ thẩm thấu ngược thông qua các máy lọc R.O (lọc theo kích thước có chọn lọc) để loại bỏ các ion Ca2+ và Mg2+ có kích thước lớn hơn kích thước lọc của màng.
Tóm lại: nước cứng được coi là chưa an toàn bởi nó chứa những ion với hàm lượng cao gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như thiết bị trong quá trình sử dụng.
- Nếu phải sử dụng nước cứng cho ăn uống và hóa thực phẩm thì chúng ta phải làm mềm nước.
Cách tốt nhất và thuận tiện nhất là chúng ta nên sử dụng máy lọc R.O, hiện có bán khắp các cửa hàng điện máy và các đại lý chuyên máy lọc nước R.O, với giá cả tùy thuộc vào chất lượng của từng loại.
- Nếu dùng trong công nghiệp thì có thể sử dụng các phương pháp khác tùy vào mục đích, mức độ sử dụng và kinh phí đầu tư.

Tác giả bài viết: admin


Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết