20:17 EDT Thứ hai, 23/10/2017

Menu

Tin mới

Hỏi đáp

Thành viên

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Vì sao nên sử dụng máy lọc nước

Thứ ba - 30/12/2014 20:05

Nước ta có nền công nghiệp chưa phát triển mạnh, các khu công nghiệp và các đô thị chưa đông lắm nhưng tình trạng ô nhiễm nước đã xảy ra ở nhiều nơi với các mức độ nghiêm trọng.
Nông nghiệp là ngành sử dụng nhiều nước nhất dùng tưới lúa và hoa màu.Việc sử dụng nông dược và phân bón hóa học càng góp thêm phần ô nhiễm môi trường nông thôn.
Công nghiệp là ngành làm ô nhiễm nước quan trọng, mỗi ngành có một loại nước thải khác nhau. Nước thải của nhà máy hóa chất, thuốc trừ sâu, giấy, dệt... thải ra môi trường với số lượng khá lớn… góp phần làm cho mạch nước ngầm nhiễm độc.
Nước dùng trong sinh hoạt của dân cư ngày càng tăng nhanh do dân số và các đô thị. Nước cống từ nước thải sinh hoạt cộng với nước thải cuả các cơ sở tiểu thủ công nghiệp trong khu dân cư là đặc trưng ô nhiễm của các đô thị ở nước ta.
Ðiều đáng nói là các loại nước thải đã bị các nhà sản xuất thiếu lương tâm xả trực tiếp ra môi trường, chưa qua xử lý gì cả, một phần  nước ta hiện còn thiếu nhiều(nếu không nói là có quá quá ít) các hệ thống xử lý nước thải nào đúng nghĩa như tên gọi.

                                               


                                               Ô nhiễm nguồn nước do tình trạng xả chất thải trực tiếp ra môi trường

1/ Ô nhiễm sinh học của nước:
Ô nhiễm nước sinh học do các nguồn thải đô thị hay kỹ nghệ có các chất thải sinh hoạt, phân, nước rữa của các nhà máy đường, giấy...Sự ô nhiễm về mặt sinh học chủ yếu là do sự thải các chất hữu cơ có thể lên men được: sự thải sinh hoạt hoặc kỹ nghệ có chứa chất cặn bã sinh hoạt, phân tiêu, nước rửa của các nhà máy đường, giấy, lò sát sinh...
2/ Ô nhiễm hoá học do chất vô cơ:
Do thải vào nước các chất nitrat, phosphat dùng trong nông nghiệp và các chất thải do luyện kim và các công nghệ khác như Zn, Cr, Ni, Cd, Mn, Cu, Hg là những chất độc cho thủy sinh vật. Sự ô nhiễm do các chất khoáng là do sự thải vào nước các chất như nitrat, phosphat và các chất khác dùng trong nông nghiệp và các chất thải từ các ngành công nghiệp.
Nhiễm độc chì , Thủy ngân dưới dạng hợp chất rất độc đối với sinh vật và người.  Sự ô nhiễm nước do nitrat và phosphat từ phân bón hóa học cũng đáng lo ngại.
3/ Ô nhiễm do các chất hữu cơ tổng hợp:
-          Hydrocarbons (CxHy)
-          Chất tẩy rửa: bột giặt tổng hợp và xà bông
-         Nông dược (Pesticides) : các loại thuốc trừ sâu, trừ cỏ hiện nay đang được sử dụng tràn lan đã gây ô nhiễm môi trường một cách trầm trọng , một phần trong số đó đã thấm sâu vào các tầng đất đá và gây ô nhiễm nguồn nước ngầm và là một trong những nguyên nhân gây ung thư và các bệnh mãn tính cho cộng đồng
4/  Ô nhiễm vật lý:
Các chất rắn không tan khi được thải vào nước làm tăng lượng chất lơ lững, tức làm tăng độ đục của nước.  Nhiều chất thải công nghiệp có chứa các chất có màu, hầu hết là màu hữu cơ, làm giảm giá trị sử dụng của nước về mặt y tế cũng như thẩm mỹ. Ngoài ra các chất thải công nghiệp còn chứa nhiều hợp chất hoá học như muối sắt, mangan, clor tự do, hydro sulfur, phènol... làm cho nước có vị không bình thường. Các chất amoniac, sulfur, cyanur, dầu làm nước có mùi lạ.
• Nguồn nước bị ô nhiễm thường có trong nước giếng, nước máy tại một số khu vực.
  -   Nguồn nước giếng.

Nước giếng lấy từ mạch nước ngầm trong lòng đất, các chất bẩn và các chất thải công nghiệp do con người tạo ra có thể có trong nguồn nước này. Vì vậy nước giếng có thể có nhiều loại vi sinh vật, các kim loại nặng, các hóa chất độc hại.
   -   Nguồn nước máy:
Nguồn nước máy tới nhà bạn thông qua đường ống cấp nước. Nguồn cung cấp nước thành phố hiện nay đang sử dụng một số hóa chất  đã được chứng minh ảnh hưởng tiêu cực với con người, chẳng hạn như clo và flo.
Tại một số khu vực, nguồn nước máy không đạt tiêu chuẩn nước sạch do nhiều nguyên nhân khác nhau như: Đường ống mạng phân phối sử dụng quá lâu bị rỉ sét, nước bị rò rĩ ra ngoài, hòa lẫn với nước bẩn … tạo nguồn nước bị nhiễm bẩn.
-         Nước đóng chai.
Nhiều gia đình lựa chọn dùng nước đóng bình 20l là một lựa chon đúng . Những năm gần đây, thị trường nước uống đóng bình 20l của Việt Nam phát triển nhanh một cách chóng mặt  kèm theo sự phát triển nóng là những vấn đề về chất lượng khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng.
Trên bài viết “Chưa yên tâm với chất lượng nước đóng chai” trên Báo mới đăng ngày 01/07/2013 Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm và Thanh tra sở y tế Tp Hà Nội đã công bố khá nhiều loại nước đóng chai nhiễm khuẩn colifom-một loại vi khuẩn khá nguy hiểm, có thể gây ra các bệnh tiêu chảy, viêm đường ruột khi chúng xâm nhập vào cơ thể. Các chuyên gia tin rằng 20-40% nước uống đóng chai không được lọc một cách thích hợp ngay cả khi nó được lọc tốt, bao bì có thể không được an toàn.

Để đối phó với ô nhiễm nguồn nước con người đã tìm mọi cách để có thể lọc được nước, có rất nhiều phương pháp, tùy vào nguồn nước mà người ta áp dụng các phương pháp lọc khác nhau:

 - Phương pháp lọc bằng vật lý hay cơ học (physical filltration)

 -  Phương pháp lọc và tiệt trùng bằng tia UV (tia cực tím)

 -  Phương pháp lọc và tiệt trùng bằng hóa chất

 - Phương pháp trao đổi ion

 - Phương pháp lọc bằng công nghệ Nano

- PHƯƠNG PHÁP TINH LỌC THẨM THẤU NGƯỢC (REVERSE OSMOSIS - RO)

 5 phương pháp đầu tuy khá tốn kém nhưng lại không thể áp dụng cho tất cả các nguồn nước khác nhau, các vùng miền khác nhau chỉ duy nhất phương pháp lọc bằng công nghệ thẩm thấu ngược  R.O là có thể áp dụng cho tất cả mọi nguồn nước khác nhau
Vậy các máy lọc nước R.O  cho ta được những lợi ích gì .?
Một ngày mỗi gia đình cần tối thiểu 20l nước tinh khiết cho việc ăn uống, nấu ăn và rửa rau quả, thịt cá….
Bình 20L (giá 120.000đ)/ngày * 365 ngày = 4.480.000đ/năm đúng bằng giá trị một chiếc máy lọc nước R.O Arona 8 cấp lọc
vậy chỉ cần số tiền ấy bạn có thể sở hữu một chiếc máy lọc nước gia đình có thời hạn sử dụng trong vòng 10 năm.
 
Với công nghệ tiên tiến một chiếc máy lọc nước Arona công suất 10lit/h đã đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng nước cho gia đình bạn. Khi bạn xem xét những lợi ích của một sự thay thế an toàn hơn, kinh tế hơn, và thuận tiện hơn nước đóng chai, rõ ràng  một hệ thống lọc gia đình là sự lựa chọn hợp lý nhất. 

 

Tác giả bài viết: Như Nguyện


Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn


Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết